*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây hoa Lộc vừng

Thứ tư, 02/05/2012, 10:58 AM

Trồng cây lộc vừng không khó, nhưng chăm sóc để cây sống, phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang, chậu.. lại là việc không dễ chút nào.

Cũng như cây hoa giấy, hoa trà, hoa hải đường, hoa lộc vừng cũng có nhiều loài khác nhau. Có loài lộc vừng lá tròn, loài lá dài, loài hoa màu hồng, loài hoa màu đổ, loài hoa vàng, loài hoa trắng. Loài nào hoa cũng ra vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch (mưa nhiều). Tuy nhiên, cùng chế độ chăm sóc, ta thường thấy loài lộc vừng lá tròn bao giờ cũng ra hoa sớm, bông dài và lâu tàn hơn các loài lộc vừng lá dài.

Trồng cây lộc vừng không khó, nhưng chăm sóc để cây sống, phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang, chậu.. lại là việc không dễ chút nào. Nhiều người cho rằng lộc vừng là loài cây ưa nước, trồng ngoài bờ ao, nơi đàm lầy, lúc nào nước cũng ngập nxung quanh mà vây vẫn phát triển, ra hoa đúng mùa, vì vậy trồng vào chậu cũng cũng không cần để lỗ thoát nước, vì vậyn trồng xong cứ đổ nước vào ngâm, làm bộ rễ cũ thối, không ra được rễ mới, dãn đến cây lá úa vàng, thân héo dần rồi chết. Hoặc cây trồng lâu năm tong ang, bể, chậu vè mùa mưa không thoát được nước,  sau trận mưa hay bị ngập úng nhiều ngày, đầu rễ cũng bị thâm thối dẫn đến lá héo dần, không biết cách cứu chữa kịp thời thì cây cũng chết.

Khắc phục những trường hợp trên, xin nêu một số kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng trong ang, bể, chậu… như sau:

Trước tiên là về cách trồng: ang, bể, chậu… trồng lộc vừng nhất thiết phải có lỗ thoát nước. Đất trồng lộc vừng tốt nhất là đất màu trộn thêm trấu, xỉ than đạp nhỏ, và ít phân chuồng hoai mục. Trồng xong tưới nước để giữa độ ẩm vừa phải cho cây ra rễ mới. Khi cây phát triển mạnh, chứng tỏ bộ rễ ở dưới đã khỏe, ta tưới nước thoải mái cho cây phát triển nhưng cũng không được để úng nước. Đầu rễ bị ngập lâu trong nước không được thoát khí sẽ bị thối, chết dần từ đầu rễ vào, làm cây héo rũ rồi chết. Còn muốn để bầu cây lộc vừng ngâm trong ang, bể, chậu… phải xếp gạch hoặc đá quanh bầu, thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm, khi nào bộ rễ phát triển mạnh bao qnah bầu đất, bò ra cả ngoài gạch đá thì ta bỏ gạch đa,s ra bịt lỗ thoát lại, ngâm cho rễ trong nước thoải mái, cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng mùa.

Về cách chăm sóc, cũng tương tự giống như chăm sóc cây cảnh khác. Trồng đảm bảo kĩ thuật thì việc chăm sóc đơn giản. Chỉ cần đặt bồn cây ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều 4 phía. Hàng ngày chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp bắt hoặc phun thuốc. Hàng tháng tưới nước phân bổ sung cho cây  1 lần. Hai, ba năm trồng lại, thay đất mới cho cây 1 lần để đảm bảo cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và cho ra hoa đúng mùa.

Trường hợp lộc vừng trồng trong ang, chậu.. không đảm bảo đúng kĩ thuật bị úng nước, là vàng héo rũ, ta phải khẩn trương khắc phục ngay bằng cách: Nếu cây mới trồng thì phải vặt toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy ang, chậu để nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm để cây phát triển. Trường hợp cây trồng đã lâu, nay bị úng thì có hai cách khắc phục. Một là vặt bỏ tất cả lá rồi khoan lỗ thoát nước như trên, sau đó đào bỏ đất, cắt bỏ rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân (từ miệng chậu xuống tận đáy), cho đất, phân , trấu trộn đều vào ang, chậu để thay cho phần đất vừa bỏ ra, tưới nhẹ nước khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát nước là được. Cách thứ hai là vặt bỏ lá rồi đánh bầu ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ rễ thối, tễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu trên.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng thực tế tôi đã làm nhiều năm và thấy cho hiệu quả rât tốt, xin chia sẻ để các bạn mới làm nghề SVC cùng tham khảo, thử nghiệm.

Nguyễn Văn Ngọ
Nguồn: Việt Nam hương sắc
Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết cùng mục
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :