*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Tự thiết kế bể cá cảnh nước ngọt (Tiếp theo kì trước)

Thứ hai, 30/07/2012, 10:25 AM

Sau khi đã cố định vị trí bể, tạo nền đáy, trang trí đá, lũa và cây thủy sinh, bước tiếp theo là cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện để quản lí chất lượng nước nuôi, bao gồm các thiết bị sưởi, máy sục khí, hệ thống lọc, đèn chiếu sáng…

Đầu tiên là thiết bị sưởi. Ở Việt Nam, khí hậu các tỉnh miền nam khá ôn hòa, do vậy ít cần thiết bị sưởi cho các bể cá cảnh. Tuy nhiên ở những nơi có mùa đông lạnh, thiết bị sưởi có vai trò quan trọng giúp ổn định nhiệt độ nước để đảm bảo sức khỏe tốt cho cá. Thiết bị sưởi thường bằng thủy tinh bao gồm 2 loại: loại đặt ngầm dưới nền sỏi đá, và loại không đặt ngầm dưới sỏi. Tuy nhiên loại có thể đặt ngầm dưới nền đáy thì chắc chắn hơn, an toàn hơn và không làm bỏng cá. Công suất thiết bị sưởi thường dùng là 2-3 W/5l nước là hợp lý.

Tiếp theo là lắp đặt máy sục khí. Máy sục khí giúp cho sự lưu thông khí, cung cấp oxy hòa tan cần thiết cho sự sống của các loài sinh vật sống trong bể. Ngoài ra, ống thối khí còn được gắn vào đá bọt hoặc vật trang trí để tạo hiệu ứng sinh động cho bể cá cảnh. Lưu ý rằng nước có thể bị hút ngược vào trong máy sục khí nếu đặt máy thấp hơn mực nước trong bể.

Kế tiếp là hệ thống lọc. Máy lọc có vai trò quan trọng trong bể cá cảnh, không chỉ giúp làm trong sạch nước mà còn cải thiện chất lượng nước. Có 2 dạng máy lọc phổ biến là đặt bên ngoài và loại đặt chìm xuống trong nước. Máy lọc ngoài tác dụng lọc, còn gián tiếp tạo dòng nước và gia tăng hiệu quả cung cấp dưỡng khí.

Sau cùng là chiếu sáng. Ánh sáng rất cần thiết cho hệ sinh thái trong bể và các yếu tố chất lượng nước vì vậy bạn phải có hệ thống chiếu sáng tốt. Màu sắc ánh sáng không quan trọng nếu không có cây thủy sinh trong bể. Thời gian từ 10-12 giờ trong ngày sẽ hạn chế được sự phát triển của tảo.

Khi lắp đặt xong các thiết bị cần thiết cho bể, bạn có thể cho nước vào bể. Đặt vòi nước chảy trên đá để không làm xáo trộn nền sỏi. Cho nước vào đến khi nước cách mép trên bể khoảng 5cm. Nếu bạn sử dụng nước máy cần loại bỏ chlorine bằng cách trữ nước một vài ngày hoặc dùng hóa chất. Sau khi nước đã được đưa vào đầy đủ, cắm điện vào thiết bị sưởi và bộ lọc. Để môi trường được ổn định qua 1 đêm.

Không nên vội vàng cho cá vào mà nên dành 2-3 ngày để theo dõi hoạt động của các thiết bị, dùng sodium thiosulfat để khử chlorine với liều lượng theo chỉ dẫn. Bạn cũng có thể cho 1 ít muối ăn vào môi trường nước.

Tiếp đến là ước tính số lượng cá thả tùy thuộc vào dung tích bể. Vấn đề này có thể giải quyết bằng 2 công thức: (1) 8cm chiều dài cá trên 5l nước, vùng bề mặt bể, hệ thống lọc không được tính vào. Dùng phương pháp này cần chú ý là cá có chiều dài trên 15cm cần nhiều oxy hơn là 6 cá nhỏ có chiều dài mỗi con 2.5cm; (2): Tổng chiều dài cá trong bể bằng diện tích bề mặt chia 12. Cần lưu ý là đối với các bể cá hàn đới, ta chia bể mặt bể cho 30 thay vì 12.

Sau đó bạn cũng không nên thả cá vào ngay lập tức. Bạn phải cho cá thích nghi với môi trường trước. Phải chắc chắn rằng nhiệt độ của túi chứa cá gần bằng nhiệt độ của bể. Thả cá mới vào ban đêm hoặc khi cá đã được cho ăn để cá có cơ hội làm quen với môi trường mới. Cá chỉ được thả vào khi các chỉ tiêu hóa học và nhiệt độ của bề mặt nằm trong khoảng cho phép.

Nguồn: Việt Nam hương sắc - 226
Bài viết cùng mục
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :