*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Chuyen trang xem tu vi, boi toan,Xem Boi hang dau viet nam tai http://tuviso.com | Xem Tu Vi Boi Tinh Yeu
Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam

Thứ sáu, 13/04/2012, 08:33 AM

Cây cảnh nghệ thuật bao gồm hai dạng: Một dạng cây nhằm biểu đạt thiên nhiên, Một dạng cây nhằm biểu đạt con người.

Khái niệm cây cảnh nghệ thuật:

Khái niệm 1:
Cây cảnh nghệ thuật là một loại cây được làm đẹp từ cây sống trong không gian đa chiều, Thông qua việc sắp đặt, tạo hình, tạo dáng người nghệ sĩ mượn cây làm phương tiện để biểu đạt mối quan hệ, ứng xử giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên và cũng thông qua đó mà thể hiện những tâm tư, tình cảm hay những ước vọng của mình với thiên nhiên, với quê hương, đất nước.
Trong cây cảnh nghệ thuật của Việt nam có thể chia làm 2 dạng sau đây:

Khái niệm 2:
Cây cảnh nghệ thuật là các loài cây được người nhân tuyển lựa và tạo dáng, làm đẹp thành tác phẩm nghệ thuật trong bồn chậu nhằm phản ánh mối quan hệ, ứng xử giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên và cũng thông qua đó mà truyền đạt những ý tưởng, cảm xúc, hay những triết lí, ước vọng của mình với thiên nhiên, với quê hương đất nước.

Như vậy là trong cây cảnh nghệ thuật bao gồm hai dạng:
- Một dạng cây nhằm biểu đạt thiên nhiên (giống như tranh phong cảnh trong Hội họa) gọi là cây cổ thụ tự nhiên thu nhỏ.
- Một dạng cây nhằm biểu đạt con người(giống như tranh chân dung, tranh bố cục nhân vật trong Hội họa) gọi là cây thế.

1- Cây cổ thụ tự nhiên thu nhỏ (dòng nghệ thuật dân gian)
Cây cổ thụ tự nhiên thu nhỏ là nghệ thụât tạo dáng cây mang dáng vẻ tự nhiên nhưng được thu nhỏ vào trong bồn, chậu nhằm diễn tả vẻ đẹp của thiên nhiên, qua đó thể hiện tâm tư tình cảm và những quan hệ ứng xử của con người đối với thiên nhiên, với quê hương, đất nước. Ta có thể nói gọn lại là; mượn cây để tả cảnh.
Nghệ thuật tạo dáng cây cổ thụ bắt nguồn từ việc diễn tả thiên nhiên, phỏng theo nét đẹp của thiên nhiên mà sáng tạo. Theo đó người nghệ sĩ chắt lọc những nét đẹp điển hình của tự nhiên kết hợp với bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ mà tạo ra tác phẩm.

2- Cây thế (dòng nghệ thuật bác học)
Cây thế là một loại hình nghệ thuật mà người nghệ sĩ dùng cây làm phương tiện để biểu đạt mối quan hệ, ứng xử giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên. Ta có thể nói gọn lại là: dùng cây để tả người, phản ánh nhiều góc độ của đời sống xã hội như: Đức, Trí, Dũng, Liêm, Trung v.v…
Cây thế mang nhiều ý nghĩa xã hội, ngoài tính thẩm mỹ nó còn mang tính giáo dục cao như: tình mẫu tử, phụ tử, Tam tòng tứ đức, Tam cương ngũ thường, tình thầy trò, tình yêu đôi lứa, tình huynh đệ, tình bằng hữu…Thậm chí còn thể hiện ý chí khát khao vươn lên trong cuộc sống sẵn sàng dấn thân, rèn luyện trước phong ba bão táp để trở thành một con người chính nhân quân tử như: Trực quân tử, Nghênh phong, Bạt phong, Mai phong anh hùng cách v.v…

Tóm lại cho dù là cây cổ thụ tự nhiên thu nhỏ hay cây thế muốn trở thành một tác phẩm nghệ thuật cần thoả mãn các những quy định và tiêu chí sau đây:

A. Quy định chung:

1. Tuổi cây: Tuổi cây trên chậu 20 năm trở lên
2. Tỷ lệ chiều cao của cây: chiều cao tối đa của cây cảnh nghệ thuật là 1.6m
3. Công phu người chăm sóc: Chậu nhỏ mà cây vẫn xanh tốt, vẫn ra hoa kết trái. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ của tác phẩm thể hiện sự cầu kỳ của người sáng tác (thân, cành, lá, đôn, chậu, thảm cỏ…)

B. Tiêu chí về nghệ thuật:

Trong sáng tác cây cảnh nghệ thuật, khuyến khích tính sáng tạo của tác giả tận dụng được cành sai, cành lỗi sử dụng được các cây có hình thù đặc biệt có kiểu dáng lạ mang tính đột cao phá hoặc bố cục độc đáo.
Dự kiến thang điểm: 100
Loại A: 90-100 điểm
Loại B: 75 – 90 điểm
Loại C: 60 – 75 điểm
Loại E: 45 – 60 điểm

1. Nội dung và hình thức: (10 điểm)
Một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đẹp phải là một tác phẩm hoàn chỉnh có chủ đề sâu sắc; mang tính nhân văn, tính đại chúng. Hình thức biểu hiện gây ấn tượng cho người xem; thấu tình, đạt lý, hình thành những khoái cảm thẩm mỹ đồng thời cũng phải tạo nên sự giao cảm bền lâu giữa tác phẩm với người thưởng thức.

2. Bố cục: (15 điểm)
Bố cục: Thể hiện ở việc ố trí sắp đặt vị trí tay cành, bông tán của cây cảnh làm sao phải phù hợp với đặc điểm, dáng vóc, tỷ lệ của từng loại cây và bồn chậu
Một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đẹp phải là một cây có tỷ lệ cân đối và bố cục hài hoà kể cả đôn, chậu và tạo ra hướng quan sát chính cho người xem, (có thể một hay nhiều hướng nhưng phải có một hướng chính). Hướng chính phải là hướng đẹp nhất của tác phẩm (chọn góc độ có thể quan sát rõ cả thân, bệ, vị trí các tay, cành)

3. Gốc bệ: (10 điểm)
Gốc, bệ phải vững chắc, phù hợp với từng dáng cây, có phần chính, phần phụ, kết hợp dễ to, dễ nhỏ hài hoà tránh sự đều đều hay thô kệch

4. Tỷ lệ, thân dáng: (15 điểm)
Tỷ lệ thể hiện ở việc tạo ra các tỷ lệ, kích thước hài hoà giữa các bộ phận và phù hợp với đặc điểm của từng loại cây
Thân và dáng cây rất quan trọng, thân có đẹp dáng có điệu thì mới tạo nên hứng thú cho người sáng tác; thân cây cần có sự độ côn (gốc bồ ngọn chỉ) có độ ủyên chuyển, gồ ghề khúc khuỷu, tạo sự chuyển hướng đa chiều.
Không loại trừ có những chủ đề ta lại cần những thân cây thẳng đứng hoặc mảnh khảnh thì mới có thể biểu đạt được.

5. Đường nét tay cành: (15 điểm)
Đường nét: Một cây cảnh đẹp rất cần có những đường nét khoẻ khoắn, dứt khoát nhưng cũng không thể thiếu những nét phóng khoáng và bay bổng mang tính lãng mạn, có như vậy tác phẩm mới trẻ nên sinh động.
Trong cây cảnh cũng giống như con người vậy; Người có đường nét là những người “ăn ảnh” còn đây có đường nét là những cây “nhập hoạ”. Đặc biệt nếu tận dụng được những hình khối kỳ dị từ thiên nhiên hoặc tạo ra những nét đột phá thì tác phẩm trở nên ấn tượng hơn.
Tay cành cần được phân bố hợp lý, có tỷ lệ to rồi nhỏ dần tính từ gốc lên. Vị trí của các cành nên lấy ở các điểm nhô ra của thân, tốt nhất là trên hoặc dưới mỏm khuỷu một chút nhưng phải thống nhất cho tất cả các cành. Khi tạo cành nên tránh cành trên trùng với cành dưới.
Tay cành phải phù hợp với tỷ lệ, vóc dáng của thân cây và được uốn hoặc cắt chuyển hướng (vó nai) tạo nên độ khúc khuỷu già nua nhưng không đồng điệu hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần gây nhàm chán. Trong một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật ta có thể tạo ra các cành la, cành bổng, cành buông, cành phóng đúng chỗ nhằm tạo nên các nét nhấn nhá thể hiện sự khoáng đạt, lãng mạn nhưng không tự do tuỳ tiện.
Chi, ngón cũng cần tạo nên độ zích zắc, chầm bổng nhưng phải rõ ràng, mạch lạc, không rối rắm, đè chồng hoặc buộc liền vào nhau như vành dế.

6. Tạo dáng cổ cây: (10 điểm)
Cổ chính là phần chuyển tiếp giữa phần thân và phần ngọn nên cần có sự uyển chuyển mềm mại tạo nên sự duyên dáng của cây. Khi làm cỏ nên cắt chuyển lệch tâm, không đồng trục với thân hoặc chỉ thẳng lên trời và nên tạo một cành nhỏ chuyển tiếp lên ngọn (cành đỡ ngọn)

7. Ngọn cây: (10 điểm)
Ngọn cây là bộ phận quan trọng của cây nên cần được kết thúc hợp lý, phù hợp với tỷ lệ, vóc dáng của cây

8. Mảng khối và tán lá: (15 điểm)
Mảng khối: Thể hiện ở hình khối của gốc, thân, tán lá và hình khối tổng thể của tác phẩm phải gây được ấn tượng và gợi cảm cho người thưởng thức. Tán lá biểu hiện sức sống của cây nên phải thể hiện công phu của người chăm sóc, lá hãm nhỏ, không bị sâu bệnh hoặc cháy nắng. Tán lá phải phù hợp với tỷ lệ, vóc dáng của thân và kết hợp với tay cành tạo nên nhịp điệu trầm bổng và có nét cổ thụ tự nhiên.

Mấy điểm cần lưu ý:

+ Đối với cây cổ thụ:
Do tính chất của cây cổ thụ là biểu hiện của thiên nhiên thu nhỏ nên khi tạo dáng cần lưu ý:
- Dáng vóc cần mang được đặc điểm của từng loại cây
- Tay, cành phân bố trên thân không nghiêm ngặt như cây thế nhưng cũng cần sự hợp lý, tránh tự do tuỳ tiện và đặc biệt tác phẩm phải gợi được tinh thần của cây cổ thụ ngoài thiên nhiên.
+ Đối với cây thế:
- Đối với cây thế khi tạo dáng cần chọn lọc phôi kỹ càng hơn, tiêu chí đặt ra thường chặt chẽ và phải tuân thủ những niêm luật
- Cây thế cần phải bộc lộ rõ chủ đề của tác phẩm và thể hiện được ý đồ của tác giả
- Khi tạo cành cần hết sức cô đọng, chỉ cần vừa đủ thể hiện chủ đề của tác phẩm
+ Đối với cây dị thảo (phá cách)
Cây dị thảo là những cây trong quá trình phát triển do sự tác động của thiên nhiên hoặc do con người vô tình hay hữu ý mà tạo ra các hình thù kỳ dị hoặc phá cách có kiểu dáng lạ gây ấn tượng cho người thưởng thức

Bài viết khác cùng chuyên đề:
Nguồn: Sưu tầm
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :