*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Chuyen trang xem tu vi, boi toan,Xem Boi hang dau viet nam tai http://tuviso.com | Xem Tu Vi Boi Tinh Yeu
Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Rêu trong bể cá: vấn đề Stress cho người chơi

Thứ năm, 12/04/2012, 11:34 AM

Một trong những vấn đề lo lắng của người nuôi và chơi cá cảnh là "rêu" trong bể cá. Cứ xuất hiện rêu trong bể cá xinh xắn của mình thật là đáng ghét. Biết làm sao tống cổ lũ rêu này ra khỏi bể kiểng.

Không đơn giản chút nào vì rêu sinh ra rất nhanh, chỉ cần một chút sơ hở khi bạn không chăm sóc bể cá chu đáo là ắt chúng sẽ xâm nhập ngay.

Trong bài này, xin mách các bạn một số mẹo nhỏ để giảm bớt stress vì rêu.

1. Các loại rêu

Rêu nâu: Đây là loại rêu phát triển trước tiên trong bể cá mới, nó thường mọc trên sỏi và kính. Không như các loại rêu khác loại rêu này cần Silicat để mọc, tăng mức độ ánh sáng rêu được thay thế bằng rêu xanh – rêu nâu có thể loại dễ dàng khỏi kính. Nhiều loài cá không thích ăn loài rêu này.

Rêu xanh: Là một loại rêu thông thường nhất, rêu xanh là 1 chỉ điểm tốt cho bể cá chất lượng tốt. Các loại cá nhất là cá Ali (Cichlid) nhất là cichlid từ hồ Malawi sẵn sàng ăn loài rêu này. Giảm lượng ánh sáng và giảm nguồn Nitrat có thể kiểm soát được rêu này, nếu quá nhiều ánh sáng hoặc có nắng chiếu vào rêu sẽ bùng nổ và làm cho nước xanh luôn.

Rêu đỏ: (rêu bụi đỏ) thường xảy ra trong bể nuôi Ali Châu phi. pH cao và độ cứng cao, muốn loại bỏ loại rêu này phải nạo bỏ hoặc rửa bằng dung dịch thuốc tảy nhẹ, và phương sách cuối cùng có thể dùng sunphat đồng để diệt.

Rêu nhớt/rêu xanh lục lam: Rất nguy hiểm cho cây, do chất lượng nước quá kém, mức photphat và nitrat quá cao. Phải thay nước thường xuyên để loại bỏ rêu này, nếu để chất lượng nước quá tồi loại rêu này lại xuất hiện.

Rêu tóc (rêu sợi): Loại rêu này xanh tươi và có thể dài 2-3 cm, có một vài loài cá thích ăn rêu này, nếu để mặc rêu này gây phiền nhiễu, nó mọc thành bụi bóc bỏ dễ dàng và nó lại mọc lại nhanh chóng.
Rêu râu: Giống như rêu sợi nhưng nhỏ hơn, rất khó loại bằng tay.

2. Nguyên nhân sinh rêu

Ánh sáng: Một trong những nguyên nhân chính làm rêu bùng phát là kéo dài thời gian chiếu sáng, với thời gian chiếu sáng 16 tiếng mỗi ngày đã dẫn đến hậu quả là nước không thể nào trong được, phải tránh ánh sáng ánh nắng trực tiếp vào bể. Ánh nắng không những làm cho bể của bạn trở nên xanh rêu mà còn làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng tới cá.

Nitrogen: Cây cần nitrogen để lớn, chúng lấy nitrogen từ cá, phần lớn nitrogen trong bể đến từ mang cá nhưng phần lớn đều từ phân cá, ở đây không bàn chi tiết đến chu kỳ của Nitro nhưng khi nitro chuyển thành nitrat có thể hấp thu bởi cây, và cũng như vậy với rêu. Nuôi quá nhiều cá hoặc cho cá ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng nitrat có thể đảm bảo lượng nitrat đứng thấp dưới 25ppm.

Photphat: Có thể là một nguyên nhân gây rêu mọc nhanh ở bể nuôi cá ăn mồi là do yêu cầu của các loài cá này, ví dụ như cá Rophi đòi hỏi nước Cứng. có nhiều muối khoáng hoad tan Magnê, bicacbonat và photphat là những chất khoáng thường có trong nước máy. Hơn nữa thức ăn cho cá đều gia thêm photphat, do vậy bạn phải hạ thấp mức photphat trong bể chuyên nuôi các loại cá Châu phi.

Potat (Kali): Chẳng cần nói nhiều về chất này, chất Potat có trong nhiều loại phân bón và bạn phải để ý đến khi bạn dùng cho cây mọc, nhưng potat chỉ có lợi khi giúp các cây khác hấp thu các chất dinh dưỡng khác .

3. Các biện pháp kiểm soát rêu

Thay nước đều đặn: Không những giảm những chất dinh dưỡng thừa có lợi cho rêu, còn làm cho cá có nước sạch, bảo đảm sức khoẻ tốt.
Giảm ánh sáng: Nếu bể có rêu mọc giảm cường độ ánh sáng và thời gian chiếu sáng, tránh để nắng chiếu trực tiếp vào.

Xem lại chất lượng nước xử dụng: Phải đảm bảo nước dùng cho bể có photphat và nitrat dưới giới hạn – hai chất này làm rêu mọc mạnh

Rong phải khoẻ: Ngoài việc thay nước thường xuyên, cây rong phải sống tốt, hút hết chất dinh dưỡng mà rêu cần, do đó cũng giảm được lượng rêu phát triển

Giảm thức ăn: Cho quá thừa thức ăn sẽ đưa đến nồng độ nitrat cao làm rêu phát triển

Thả cá ăn rêu: Có rất nhiều loài cá ăn rêu, cá Ali cũng có một số loài như Labeotrophues và Trophuer, có thể thỉnh thoảng thả thêm loài tỳ bà mũi có nhiều tua thêm vào bể cá ăn mồi, trong một vài đêm 1 con tỳ bà loại này có thể ăn hết được rêu

Cách chữa bằng các chất hoá học: Có rất nhiều cách chữa bằng các hoá chất, mục đích dùng diệt rêu và làm cho bể sạch, trong, có thể dùng Algae Detroyer và Brite N" Clear, chúng diệt rêu tốt và diệt luôn cả các loại cây vì vậy dùng liều lượng nhất định và không thường xuyên.

Nguồn: Sưu tầm
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :