*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Chuyen trang xem tu vi, boi toan,Xem Boi hang dau viet nam tai http://tuviso.com | Xem Tu Vi Boi Tinh Yeu
Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Mùa sửa cây

Thứ sáu, 27/04/2012, 09:39 AM

Mùa xuân là mùa rất thích hợp để người làm cây cảnh tiến hành những “động tác mạnh” để sửa cây có thân hình, dáng thế theo ý muốn

Mùa xuân, thời tiết ấm áp, lại có mưa nên muôn vật sinh sôi phát triển, cây cối đâm chồi, nẩy lộc, đơm hoa, kết trái. Đây là mùa rất thích hợp để người làm cây cảnh tiến hành những “động tác mạnh” để sửa cây có thân hình, dáng thế theo ý muốn như: đào cây lên để cắt sửa, điều chỉnh, sắp xếp lại bộ rễ, trồng uốn thân, cắt truyền, chuyển cành lên làm ngọn mới tạo cho cây có “gốc bồ ngọn chỉ”, đục khoét, sẻ rãnh tạo các vết sẹo trên thân cây…

Sau khi làm xong từng cây, tiến hành bón phân  bổ sung, tưới nước giữ ẩm, theo dõi khi cây nẩy lộc để có biện pháp phòng trừ sâu hại kịp thời. Mầm lộc phát triển đến độ dài khoảng 10cm, ta chỉ để lại những mầm ở đúng vị trí, còn lại những mầm khác cắt bỏ để tập trung nuôi các mầm được chon phát triển mạnh, chóng mập. Chờ cho cành nhánh phát triển to bằng chiếc đũa con, ta dùng dây kim loại vừa phải, (loại có bọc vài hoặc nhựa là tốt nhất) để làm các thao tác kĩ thuật tạo dáng thân cành như ý muốn. Đối với những cây cành tán phát triển mạnh như sung, sanh, lộc vừng… chỉ sau 2 tháng là phải gỡ bỏ dây thép ra, để lâu vỏ cây sẽ bao kín dây thép, khó gỡ haowjc khi gỡ ra vỏ cây sẽ rách nát, làm tổn thương đến thân cành. Những cây này không cắt sửa trong mùa hè, chỉ buộc vít giữ cho dáng thế ở vị trí cố định, còn cành tán cho phát triển sum suê để giữ đọ ẩm cho bộ rễ phát triển, che chắn thân cây tránh nắng nóng chiếu trực tiếp vào làm cháy xám vỏ, mất vẻ đẹp, sức sống của cây.

Nếu như mùa xuân là mùa dùng những “động tác mạnh” để cho cây có dáng thế ổn định trường tồn thì mùa Thu là mùa chỉ nên dùng những “động tác nhẹ” như: chăm sóc, bón, tưới, bổ sung phân cho cây, gỡ bỏ dây thép cuốn, cắt bỏ các dây co, vít thân cành, cắt sửa, thay lá mới cho cành tán, tạo cho cây luôn giữ được màu cnah tươi tắn suốt mùa đông và ra hoa kết trái vào dịp đón tết mừng xuân.

Để sửa được một cây đẹp như trên, động tác đầu tiên của ta là tiến hành cắt hoặc tuốt bỏ toàn bộ lá, búp ngọn rồi dùng con mắt thẩm mĩ quan sát, quyết định dùng kéo, cưa con cắt bỏ những cành, chí, nhánh thừa, giữa lại cành tán ổn định cả về bốn phía. Cành tán phía dưới để to, rộng hơn cành tán trên. Điều chỉnh làm sao để khi nhìn vào tổng thể toàn cây có tán là một hình ô tháp. Sau khi cắt sửa tán cành cho xòe ra ba phía (trên và hai bên) theo hình mâm xôi, nhài quạt. Sau khi cắt sửa xong tiến hành đào, moi bỏ bớt đất quanh gốc, bón phân bổ sung và thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây phát triển. Những ngày còn nắng rát nhất là vào những ngày “tháng tám nắng rám trái bưởi” cần che đậy phần thân cành phơi lộ ra về hướng tây để tránh nắng chiều rát làm cháy vỏ cây. Làm như vậy chỉ sau 1 tháng đối với cây phát dục mạnh như: sanh, sung, lộc vừng là tán lá đã mọc kín thân cành, các cây khác củng chỉ sau chậm nhất 2 tháng là tán cành cũng sẽ mọc lộc đều. Trước tết nửa tháng, ta chỉ cần sửa qua, cắt bỏ những mầm ngọn rườm rà là có cây chơi tết đẹp theo ý muốn.

Sửa cây vào mùa thu để chuẩn bị phục vụ chơi tết, công việc tuy nhẹ nhàng nhưng khá bộn bề, tất bật. Đòi hỏi người sửa cây không những phải có tính kiên trì, chịu khó, chu đáo, tỉ mỉ, kì công mà còn phải có con mắt nghệ thuật, bàn tay khéo léo mới tao được một cây trở thành một tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa thẩm mỹ.

Nguyễn Văn Ngọ
Nguồn: Việt Nam hương sắc
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :