*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Mô hình trồng Mokara và Dendrobium trong chậu

Thứ năm, 29/08/2013, 12:35 PM

Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh, hoa lan nhóm Mokara và Dendrobium trong chậu đang được ưa chuộng do dễ trồng và thị trường tiêu thụ còn đang rất lớn.

Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống: Arachnis x Vanda x Ascocentrum. Nhóm giống này có đặc điểm tương tự như nhóm Vanda là loài Lan đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh. Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. trên cánh hoa thường có chấm, có đốm rất đẹp. Nhóm giống này rất thích hợp với việc trồng sản xuất hoa cắt cành do siêng ra hoa, có thể đạt 6 – 8 phát hoa/năm.

Lan Mokara

Nắm bắt được nhu cầu đó và được sự chỉ đạo của ban Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh, trạm Khuyến nông Binh Chánh đã tiến hành xây dựng mô hình trình diễn “kỹ thuật trồng hoa lan Mokara cắt cành va Dendrobium trong chậu” tại xã Bình Chánh, Bình Lợi.

Qua một năm theo dõi và chăm sóc (tháng 06/2012 – 06/2013), diện tích trồng cho thấy: tỷ lệ cây sống cao đạt (100%), chiều cao cây đạt từ 35 – 40cm tùy theo màu sắc. Đặc biệt hộ Đặng Tấn Phong do xuống giống đồng loạt và thời gian chăm sóc kỹ nên cây phát triển đồng đều, xanh mướt, mập mạp, phác hoa ra đồng đều và sai bông. Đa số các vườn lan Mokara và Dendrobium của các xã đều cho tỷ lệ ra hoa cao (đạt 75 – 100%). Với tỷ lệ ra hoa như vậy và giá bán tính trung bình thu tại vườn là 6000 đ/cành (có khi thị trường hút hàng giá bán đến 10.000 đ/cành) thì chỉ năm đầu tiên đã thu được lợi nhuận so với chi phí bỏ ra ban đầu trung bình cho 2.500 cây là > 39 triệu đồng. Và lợi nhuận cao hơn nữa khi bước vào năm thừ 2.

Tuy nhiên, ngành sản xuất hoa lan còn một số hạn chế, đó là chưa chủ động được cây giống (hiện nay vẫn còn lệ thuộc vào giống nhập khẩu), chi phí đầu tư cao. Vì vậy, để phát triển nghề trồng lan cần phải có kế hoạch chủ động trong sản xuất giống, phát triển thị trường tiêu thụ… và tăng cường áp dụng cơ giới hóa trong ngành trồng lan.

Xuân Hoa
Nguồn: Khuyến Nông TP. HCM
Tags:
Bài viết cùng chuyên mục
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :