*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Cây Tường vi

Thứ tư, 02/05/2012, 10:51 AM

Cây Tường vi còn có các tên khác như cây tử vi, cây từ bi (có lẽ vì cây này trước đây thường được trồng trong sân chùa, đền, miếu..).

Ngày nay ta có thể trồng làm cây hoa cảnh trong gia đình hay công sở… Tường vi ra hoa vào mùa hè, hoa tường vi có màu đỏ nhạt như hoa đào phai nên người ta còn nói đây là “cây hoa đào mùa hè”.

1. Đặc tính sinh học của cây tường vi

a. Thân:

Tường vi thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, sống lâu năm , trồng lâu có thể cao tới vài ba mét, cành lá sum suê. Cây lâu năm cho bộ gốc sần sùi, u bướu, cổ lão. Lớp biểu bì ở ngoài mỏng, sau một thời gian khô đi, tự bong ra để lộ lớp biểu bì mới. Tường vi là loại cây hoa dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng thân, cành gòn nên khá khó uốn để tạo dáng.

b. Lá:

Lá tường vi hình bầu dục nhỏ, mjongr, gần như mọc đối nhau ở hai bên cành, nhánh. Khi tường vi chưa ra hoa, ta thấy cả cây là mọt khối màu xanh đạm là, không nhìn rõ cành, nhánh. Sang mùa dông, tường vi rụng hết lá để trơ cành, nhánh, thân.

c. Hoa, quả:

Hoa tường vi là loại hoa lưỡng tính, mịc từng chùm, phát ra ở đầu cành, nhánh. Mỗi chùm có tới vài chục nụ, vì vậy nụ nào ra trước nở trước, nụ nào ra sau nở sau, nên thời gian tường vi ra hoa rất dài. Mỗi bông hoa khi nở, xòe ra 6 cánh xoăn có màu đỏ nhạt. Giữa là nhụy gồm nhụy đực, nhụy cái màu vàng tươi, có mùi thơm mát. Sau từ 3 đến 5 ngày, hoa tàn. Toàn bộ cuống hoa sẽ tưoif khỏi cành khi đã khô kiệt. Hoa tường vi rất ít đậu quả. Quả tường vi nhỏ tròn, khi còn non có màu xanh, khi già màu sẫm.

2. Nhân giống và chăm sóc

a. Nhân giống cành

Cách nhân giống tốt nhất là chiết cành. KHi cành chiết đã ra rễ và rễ có màu sẫm thì có thể cắt đem trồng. Trước khi trồng, muốn cây có đọ cao bao nhiêu để trồng vào chậu cho thích hợp, can đối, ta có thể cắt bớt cành, nhánh theo ý muốn. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, cây bén rễ thì từ các cành nhánh sẽ này ra các cành nhánh khác phát triển rất nhanh và ra hoa ngay chứ không phải đợi đến năm sau như một số loại hoa khác.

b. Trồng và chăm sóc

Tùy cành to, nhỏ mà chọn chậu cho thích hợp. Đất trồng nên chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, trộn thêm ít trấu hay xỉ than và một lượng phân NPK vừa phải (nếu có phân gia cầm ủ là tốt nhất).

Khi cây phát triển cành, nhánh mới. Lúc này cành nhánh còn non, ta có thể dùng dây kim loại để tạo dáng cho cây. Cắt bớt những nhánh yếu, quá dầy để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân cành nhánh chủ yếu, tạo cho cây ta nhiều hoa, hoa to.

Tường vi ưa ánh sáng, nên đặt chậu cây ở chỗ có đủ ánh sáng để lá cây quang hợp tốt, cành nhánh không èo uột, hoa đẹp và bền.

Luôn giữ cho đất trong chậu ẩm (nhất là khi tường vi ra hoa).

Vì cuốngc ác chùm hoa tường vi chỉ rời khỏi cành khi đã khô kiệt nên nếu không biết xử lí, tường vi chỉ ra hoa một đợt. Vì vậy để thời gian ra hoa kéo dài tới 5-6 tháng, ta có thể áp dụng phương pháp của Dương Tiên (SNHS tháng 5/2009) nhưng không phải chỉ lần thứ nhất khi hoa tàn ma có thể áp dụng cắt cành, nhánh vài lần nữa để kéo dài thời gian ra hoa. Tuy vậy phải tăng cường chăm sóc, bón đủ phân mới hiệu quả.

Bài viết khác cùng chuyên đề:
Nguyễn Ngọc Uông
Nguồn: Việt Nam hương sắc
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :