*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Cây sơn trà

Thứ năm, 12/04/2012, 09:13 AM

Chi Sơn tra hay chi Táo gai (danh pháp khoa học: Crataegus), một số tài liệu còn gọi là sơn trà[1] hoặc đào gai, là một chi lớn chứa các loài cây bụi và cây gỗ trong họ Hoa hồng (Rosaceae), có nguồn gốc ở khu vực ôn đới Bắc bán cầu tại châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Chúng là các loại cây bụi hay cây gỗ nhỏ, cao khoảng 5-15 m, với đặc trưng là các quả nhỏ dạng quả táo và các cành nhiều gai. Ở các cây non, vỏ nhẵn màu xám, phát triển thành các vết nứt nông chạy theo chiều dọc thân cây với các gợn hẹp ở các cây già. Quả của chúng đôi khi cũng được gọi là "quả táo gai". Các gai mọc ở các cành, thông thường dài 1-3 cm. Lá sắp xép theo kiểu vòng xoắn trên các cành dài, và mọc thành cụm trên các cành non. Lá có thùy hay mép răng cưa và hơi khác nhau một chút về hình dạng ở các loài.

Số lượng các loài trong chi phụ thuộc vào cách diễn giải phân loại, với hàng loạt tiểu loài sản sinh vô tính; một số nhà thực vật học công nhận tới trên 1.000 loài, trong khi các nhà thực vật học lại giảm số lượng xuống còn khoảng 200 hay ít hơn.

Các loài sơn tra cung cấp thức ăn và nơi trú ngụ cho nhiều loài chim và động vật có vú, còn hoa của chúng là quan trọng đối với nhiều loài côn trùng ăn mật. Sơn trà cũng bị ấu trùng của một lượng lớn các loài côn trùng thuộc bộ Cánh vẩy (Lepidoptera) phá hại - xem Danh sách các loài cánh vẩy phá hại sơn tra.

Nhiều loài và nhiều giống lai ghép được sử dụng làm cây cảnh hay cây trồng ven đường. Cây sơn tra thông thườnb được sử dụng rộng rãi tại châu Âu làm hàng rào. Một vài giống trồng của sơn tra trung du (C. laevigata) cũng đã được chọn lựa vì màu hoa đỏ hay hồng của chúng. Các loài sơn tra cũng thuộc nhóm các cây được ưa thích cho việc trồng tại các cảnh quan bảo tồn nước.

Xuất xứ:

Đông Bắc Trung Quốc, nội Mông Cổ, từ Hoa Bắc đến Giang Tô, Chiết Giang, Triều Tiên, Nga cũng có phân bố.

Đặc điểm:

Thích ánh sáng, chịu lạnh, thích hợp với khí hậu khô ráo mát mẻ, sức đâm chồi mạnh, chịu cắt tỉa, thích hợp nhất đối với đất cát trung tính và tính acid, có chất mùn và tơi xốp, không chịu được tích nước và đất kiềm.

Cách chăm sóc:

- Vị trí đặt chậu: đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ, thông gió, khi nhiệt độ quá lạnh nên mang chậu vào phòng.

- Tưới nước: mùa xuân và thu mỗi ngày tưới 1 lần, mùa hè mỗi ngày tưới thấm 1-2 lần, thời kỳ ra hoa ít tưới, không nên phun nước, có thể phun sương trong không khí quanh cây, trước khi vào phòng tưới thấm 1 lần.

- Bón phân: khi thay chậu có thể dùng móng, sừng làm phân bón gốc, sau khi đưa ra khỏi phòng vào mùa xuân có thể bón phân bã tương vừng khô đã mục nát, mỗi chậu 50-75 gam, đồng thời bỏ vào 10-15gam sắt sunfat, vào các tháng 6, 7, 10 bón phân bã vừng khô 1 lần, thời kỳ sinh trưởng tưới dung dịch phân móng, sừng loãng mỗi tuần 1 lần.

- Thay chậu: khoảng 1-2 năm thay chậu 1 lần, đất bồi dưỡng gồm đất lá mục 4 phần, phân ủ 3 phần, đất cát bình thường 3 phần.

- Cắt tỉa: 2 năm đầu sau khi vào chậu không nên cắt tỉa, chỉ bỏ đi những cành thưa, khi cây thế bị suy yếu có thể tỉa bớt cành, hình thành tán cây mới.

- Sâu bệnh: vào mùa đông dễ phát sinh bệnh vàng cây do thiếu sắt, có thể phun dung dịch 0.3% ferrous ac-etate hòa với 0.1-0.3% potassium dihydrogen phosphate, 10 ngày phun 1 lần, tổng cộng 3 lần. Ngoài ra, nên dùng nước máy đã phơi nắng phun lên sơn tra. Đối với sâu bông có thể dùng bromine để phòng trị, đối với nhện đỏ có thể phun dung dịch đặc trị ve.

Lợi và hại của phun nước trên mặt lá:

Nếu phun nước bằng bình phun có lỗ nhỏ hoặc bình phun sương có vòi trực tiếp lên hoa và lá thì có thể giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm không khí, đồng thời tẩy sạch bụi trên mặt lá, giữ cho lá luôn xanh tươi. Rất nhiều gia đình trồng hoa đặc biệt thích cách tưới nước này. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng cách này tương đối thích hợp với loại cây ngắm lá nhưng lại không thích hợp với những cây hoa gốc tròn. Độ ẩm không khí quá lớn hoặc thời gian lá thấm nước quá dài đều dễ phát sinh bệnh hại, đặc biệt là những loại hoa trên mặt lá có lông như hoa đại nham đồng (sinningia), hải đường gốc tròn, … Nếu nước bám trên lá trong thời gian dài sẽ tạo thành vết thấm nước, thậm chí là úng lá. Đặc biệt, thời kỳ cây ra hoa không được phun nước trên mặt lá, nếu không hoa sẽ bị ngâm nước và mốc hỏng, sinh ra hiện tượng hoa úng.

Bài viết khác cùng chuyên đề:
Nguồn: Sưu tầm
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :