*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Thú chơi lũa

Thứ tư, 02/05/2012, 08:41 AM

Lũa là cái lõi cứng còn lại của cây hoặc đá sau nhiều năm phân hủy hoặc bị bào mòn trong thiên nhiên.

Có nhiều loại lũa, nhưng người chơi thường chơi hai loại chính, là lũa cây và lũa đá.

Lũa cây và đá có ở sông suối, núi rừng và cả đồng bằng với nhiều chủng loại, nhiều dáng thế, màu sắc đa dạng và phong phú.

Tìm kiếm sưu tầm được lũa đẹp, mang tính nghệ thuật cao không phải dễ dàng, mà phải mất nhiều thời gian, công sức. Ta có thể đi rừng nhiều tháng ngày khong tím thấy, nhưng rất có thể trong một hoàn cảnh ngẫu nhiên nào đó mà tìm được, thì sung sướng biết nhường nào.

Lũa hình rồng

Những gốc cây, khúc gỗ trải qua thời gian phân hủy, còn lại phần lõi cứng như đinh, ta mang về tẩy rửa, cắt sửa những phần thừa để làm nổi bật hình tượng nào đó để trở thành tác phẩm nghệ thuật, ròi đặt cho nó cái tên phù hợp và thật ấn tượng, chẳng hạn như: Vết thời gian, Thuyền và biển, Càm dỗ, Hòa bão, Long giáng… Khối lũa càng “kì hình dị tướng” càng thể hiện nhiều nhiều hình dáng thì càng quý. Tỏng thực tế, không phải tự nhiên lúc nào cũng có được những hình thu như vậy. Vì vậy trong nghệ thuật gỗ lũa, người chơi phải biết tạo dáng cho lũa, thổi hồn vào cho nó theo cảm nhận riêng của mình. Nhưng tuyệt nhiên không phải là sự đẽo gọt thành hình theo kiểu nhà điêu khắc, mà phải tôn trọng nét tự nhiên. Qua tác phẩm gỗ lũa, thể hiện cách nhìn tinh tế, tình yêu con người đối với thiên nhiên. Nghệ thuật lũa là một thú chơi thanh tao, magn lại nhiều hứng khởi cho những ai yêu thích.

Long - phụng

Những lũa gỗ thuộc khu vực trung du, đồng bằng tuy có nhiều, song giá trị vật phẩm hầu hết không cao, vì phần lướn các loại cây ở dạng gỗ tạp, ít lõi cững, khó có thể giữ lâu bền.

Lũa đá boa gòm đá trơ, đá cuội, đá tai mèo, đá nhũ.

Lũa đá có nhiều hình dạng kì lạ, người xưa thường gọi là “quái thạch”.

Lũa đá cũng có nhiều hình thế độc đáo, sinh động như hình núi, hình người, hình thú vật, hình phong cảnh hoa lá, kiến trúc đền đài…

Chơi lũa cũng cuốn hút như chơi chim, chơi cây… hoặc các thú chơi khác. Có nhiều sản phẩm lũa và đá cảnh được xem như tác phẩm nghệ thuật tạo hình được người chơi đnahs giá cao cả về sức lao động lẫn tư duy và kiến thức văn hóa của người tạo nên tác phẩm.

Đây phải chăng cũng là sự khích lệ đối với những người dày công tìm kiếm. Họ phải trèo đèo, lội suối, vượt qua bao hiểm trở, thú dữ để đưa về cho người chơi, người tạo hình tác phẩm.

Hiện nay có nhiều người nước ngoài đam mê và thán phục thú chơi gỗ lũa, đá lũa của người Việt Nam. Có nhiều người đã bỏ ra số tiền khá lớn để mua các loại lũa của chúng ta vì đó là sản phẩm văn hóa nghệ thuật có sức cuốn hút đối với họ.

Trần Kim Hạnh
Nguồn: Việt Nam hương sắc
Bài viết cùng chuyên mục
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :