*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Tìm hiểu nghệ thuật đá cảnh

Thứ tư, 02/05/2012, 11:02 AM

Qua việc phân loại, người ta chia đá cảnh thành 2 nhóm chính: đá phong cảnh và đá hình vật thể dựa theo hình dáng của đá. Mỗi nhòm được chia thành các tiểu nhóm.

Các nhà sưu tầm đá cảnh trên thế giới thường dựa vào hình dáng, màu sắc, các đường vân bề mặt và xuất xứ của viên đá để phân loại. Qua việc phân loại, người ta chia đá cảnh thành 2 nhóm chính: đá phong cảnh và đá hình vật thể dựa theo hình dáng của đá. Mỗi nhòm được chia thành các tiểu nhóm. Ngoài ra, khi có một viên đá mang nhiều ý nghĩa liên tưởng có thể thuộc vào nhiều tiểu nhóm. Trong những trường hợp đó, nhà sưu tầm sẽ phân loại nó vào tiểu nhóm đại diện rõ nhất cho hình dáng của viên đá

I. ĐÁ PHONG CẢNH

Nhiều nhà sưu tầm coi đá phong cảnh là dạng cơ bản của đá cảnh gồm 12 tiểu nhóm truyền thống:

1. Đá có hình núi

Ảnh: Hòn đá hình núi xa gợi tả như coa tuyết phủ hay mây bay lững lờ

Những hòn đá kiểu này có hình dáng một hoặc một vài quả núi. Những hòn đá hình núi này có các mảng hay sọc trắng đặc biệt có giá trị do những vết này trông giống như các mảng tuyết, dòng suối hay đám mây. Các hòn đá có hình núi truyền thống thường có số lẻ và có các đỉnh núi hình tam giác không đối xứng với nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Lý tưởng nhất là độ dốc của mặt trước và mặt sau của hòn đá khác nhau và các điinhr núi không theo đường thẳng. Một số nhà sưu tầm chia đá có hình núi thành một số loại theo số lượng các đỉnh: đá độc đỉnh, đá lưỡng đỉnh, đá tam đỉnh… Đó là một đặc điểm được ua chuộng trong các hàm mý tôn giáo và triết học có nguồn gốc từ lỗi vẽ núi của người Trung Quốc cổ; và cuối cùng là đá dãy núi (nhiều đỉnh).

Trong tiểu nhóm đá có hình núi, có hai loại đặc biệt quan trọng:

a. Đá có hình núi xa

Hòn đá có hình dãy núi xa với nhiều đỉnh nối tiếp nhau từ thấp lên cao
gợi tả một phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời

Đối với hầu hết các nhà sưu tầm, đá có hình núi xa là kiểu côe điển của đá cảnh. Những đường viền mềm mại trong giống như một quả núi hoặc dãy núi nhìn từ xa. Các đỉnh núi lệch tâm một cách hoàn hảo và thường có hình tam giác không cân đối. Tát cả các đỉnh núi không được giống nhau cả về hình dáng và chiều cao. Nếu hòn đá có hơn một sỉnh, các đỉnh phụ sẽ phải thấp hơn đỉnh chính và nằm phía trước hoặc sau của hòn đá. Các đỉnh phía sau lý tưởng nhất là tròn và nhẵn nhụi hơn các đỉnh khác, trong khi các đỉnh phía trước có những khe sâu nhất và bề mặt xù xì nhiều vân nhất. Thung lũng giữa các đỉnh núi cần tương đối nông để mắt người xem có thể dễ dàng liếc nhìn từ đỉnh này sang đỉnh khác.

b. Đá có hình núi gần

Những hòn đá này thể hiện tầm nhìn cận cảnh của một ngọn núi lởm chởm hoặc một dãy núi có các viền xù xì, lởm chởm, vách đá dựng đứng và chóp núi cao.

2. Đá có hình thác nước

Hòn đá hình núi gần với những dòng suối thác tung bọt trắng xóa

Những hòn đá như vậy thể hiện quả núi có một hay nhiều thác nước. Một thác nước được gợi liên tưởng thông qua những dọc canxit, thạch anh, đá vôi hay các khoáng chất màu trắng hoặc nhờ nhờ khác. Nếu thêm một vài thác nước có thể làm tăng vẻ đẹp của cho hòn núi (các nhà buôn và sưu tầm đá cảnh làm giả một thác nước nhân tạo bằng thuốc nhuộm hoặc keo). Những hòn đá có hình thác nước được ngưỡng mộ nhất là các hòn màu đen hoặc xám thẫm, với thác nước chỉ xuất hiện ở mặt trước của đá. Trong tiểu nhóm này, có ba loại đặc biệt quan trọng:

a. Đá có hình thác nước mảnh

Ở đây, thác nước được gợi liên tưởng thông qua một hoặc nhiều dải thác nước mảnh như sợi chỉ chảy từ trên xuống dưới mặt trước của đá.

b. Đá có hình thác nước mảng lớn:

Ở đây, thác nước được gợi liên tưởng qau một hoặc nhiều thác nước có chiều ngang rộng chảy xuống ở mặt trước của đá.

c. Đá có hình thác nước cạn:

Những hòn đá này có những vệt trông giống như thác nước đã cạn khô. Ta không towngr tượng thấy nước, thay vào đó, thác nước được gợi ra bởi hình dáng và nếp gấp của đá.

Nguồn: Việt Nam hương sắc
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :