*
*
 Quên mật khẩu

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây

Chuyen trang xem tu vi, boi toan,Xem Boi hang dau viet nam tai http://tuviso.com | Xem Tu Vi Boi Tinh Yeu
Vườn cảnh Quốc Lực
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Ninh Bình
Số sản phẩm: 10
Vườn cảnh Trần Hoạch
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Nam Định
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Phạm Minh
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 18
Vườn cảnh Tấn Phúc
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Số sản phẩm: 16
Vườn cảnh Văn Sửu
Loại GH: Cây cảnh
Tỉnh/TP: Hải Dương
Số sản phẩm: 24
Cây Sanh Dáng Lão Mai
Giá (VNĐ): 1,700,000,000
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Lộc Vừng Phượng Vũ Long Thành
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Bắc Ninh
Cây sanh cổ dáng Phụ Tử
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Nam Định
Cây Sanh Cổ Long Vân Ngũ Phúc
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên
Cây Sanh Cổ Tứ Đại Đồng Đường
Giá (VNĐ):
Tỉnh/TP: Hưng Yên

Những điều kỳ diệu của đá cảnh

Thứ năm, 03/05/2012, 03:27 PM

Nhận thức, cảm thụ, thấu hiểu về mức độ giá trị nghệ thuật về đá cảnh lại có nhiều trường phái và một số bạn còn hạn chế về hiểu biết

Trong thiên nhiên có hàng chục ngàn loại đá và được chia thành 3 nhóm: Đá Macma, đá Tràm tích, Đá biến chất. Riêng nhóm đá Macma được biết đến với hơn 7000 loại. Đây là nhóm đá do nóng chảy phun lên từ phần sâu ở vỏ trái đất đông nguội và cứng lại. Độ cứng của đá được tính từ độ 1 đến 10. Đá có muốn vàn ích lợi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Nó là những hợp chất chủ yếu cấu tạo nên voe trái đất và bản thân nó chứa nhiều thánh phần hóa hoạc, vì thế các đại sư Á đông quan niệm đá là vật hòa khí giữa âm – dương nên phòng và chữa được một số bệnh. Đặc biệt nhiều viên đá “có cả tiếng nói lẫn tâm hồn” khiến không biết bao nhiêu người trèo đèo lội suối bằng rừng tìm kiếm, mua bán để làm cảnh.

Ngày nay, phong trào chơi đá cảnh ở nước ta phát triển ngày càng rầm rộ và đa dạng. Thế nhưng nhận thức, cảm thụ, thấu hiểu về mức độ giá trị nghệ thuật lại có nhiều trường phái và một số bạn còn hạn chế về hiểu biết; thậm chí còn có người vì thương mại mà đi ngược lại thực chất nghệ thuật của đá cảnh, mặc dù đã có rất nhiều bài viết trên các báo rất giá trị về đá cảnh. Để giúp cho các bạn mới vào nghề chơi đá, tôi xin khái quát một số quan điểm, tiêu chuẩn về giá trị nghệ thuật đá cảnh Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác. Tôi cũng bày tỏ hiểu biết, cảm thụ của riêng mình để chia sẻ với các bạn còn mới mẻ.

Một viên đá đẹp phải có bốn tiêu chuẩn là Sấu, Thẩm, Lậu, Thấu – nghĩa là viên đá phải gầy guộc, rắn rỏi, gân sớ nhăn nheo biểu hiện sự cổ lão; đá phải có hang hốc lồi õm biểu hiện sự thâm u; có lỗ thủng xuyên qua biểu hiện sự thông. Đá đẹp phải có ít nhất một trong sáu dạng:

 

  • Thanh tú thạch: đá có hình dạng màu sắc hài hòa, vân đá mạch lạc
  • Cô thuận thạch: đá gầy gộc, cằn cỗi biểu hiện sự khắc khổ
  • Thẩm lậu thạch: Đá lồi lõm, coa hang hốc hay có lỗ
  • Viên hược thạch: Đá tròn, nhẵn
  • Tượng hình thạch: Đá có hình người, vật hay các cảnh quan
  • Quái thạch: Đá có hình kì dị

 

Kích cỡ của đá cảnh được chia ra nhiều loại (tính theo chiều lớn nhất)

 

  • Loại tí hon: 2.5-15cm
  • Loại nhỏ: 16-30cm
  • Loại trung: 31-60cm
  • Loại lớn: 61cm trở lên

 

Những tiêu chí trên đây tuy bài bản mạch lạc nhưng cũng khó mà đánh giá một viên đá đẹp. Thậm chí có những viên đá hội tụ hết thảy cả những yếu tố đó vẫn không đáp ững được cảm thụ của người chơi.

Để gói gọn giá trị nghệ thuật một cách cụ thể và chính xác về chơi đá là chơi Hình dáng và Ảnh đá. Hình dáng là viên đá hình người, vật, núi non, chùa tháp, củ quả, động vật… Ảnh đá là mọi hình ảnh trên bề mặt của đá. Ảnh đá cũng rất đa dạng; đó là vân đá, hình người , vật và mọi cảnh quan, màu sắc…

Mọi giá trị nghệ thuật của đá phụ thuộc vào Hình tượng. Nhiều triết gia và cả Heghen kết luận “Nhận thức của nghệ thuật là hình tượng”. Những chuyên gia đá cảnh, những nhà nghệ thuật, mĩ thuật trên thế giới khi đánh giá về đá cảnh từng nói: “Một viên sỏi có hình tượng đẹp sẽ giá trị hơn nhiều so với một viên đá cứng thô thiển. Một viên đá quý mà hình tượng không phản ánh được điều gì thì cũng chỉ là vật trang sức”.

Chơi đá cảnh có nhiều ưu điểm tuyệt đối hơn các loại hình SVC khác. Đá có muôn hình vạn trạng rất độc đáo. Đá có tuổi thọ gần như hoặc vĩnh cửu. Đá ít tốn công chăm sóc, không cần tạo tác. Đá đặt được tất cả các nơi từ ngoài vườn, sân đến trong nhà, trong phòng ngủ thậm chí là bàn thờ. Đá cảnh mà mài mòn đánh bóng, đục đẽo làm mất tính tự nhiên thì goin là đá mĩ nghệ, nếu “ngụy trang” quá gọi là xảo thuật.

Tạo hóa khôg có ý thức sinh ra cái đẹp nhưng vô tình để lại cho con người muôn vàn tuyệt tác. Đá tuy là “vật chết” nhưng hình tượng của chúng vô cùng phong phú giàu ý nghĩa. Có những viên đá toát lên đạo nghĩa làm người. Lại có những viên biểu thị sức mạnh của cả giang sơn. Đặc biệt có nhiều viên đá mang hình tượng độc đáo không chỉ cho ta cảm nhận sảng khoái mê hồn mà còn có thể làm thay đổi cả nhân cách, lối sống… Văyaj người chơi đá không nhất thiết phải nghĩ mình có đá cứng, đá quý hay không, mà đơn giản chỉ có những viên đá đủ sức làm cho con tim ta “sai nhịp đập”, con mắt ta “loạn thị”, tâm trí ta “bị thôi miên”; đó mới thực sự là người say mê và hiểu biết về đá cảnh.

Tuy tôi là người chơi đá nhưng hiểu biết về đá so với nhiều tiền bối thực sự còn quá ít ỏi, chỉ muốn bày tỏ với những babnj thử chơi đá mà xem, chắc sẽ thấy những điều kì diệu của đá.

Phạm Khánh
Nguồn: Việt Nam hương sắc
  
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0932223889
Chat YM! :